❖ Chụp hình tại Truyenthongsieutoc.com có tốt không? Vì sao nên chọn chúng tôi

❖ Chọn Livestream của Truyenthongsieutoc.com bao gồm những gì

❖ Giá dịch vụ quay phim sự kiện, quay phim giới thiệu bao nhiêu ?

❖ Quay phim chuyên nghiệp tại Truyền Thông Siêu Tốc

Lựa chọn góc quay phim sự kiện - kỹ thuật bắt buộc phải nắm vững

Lựa chọn góc quay phim sự kiện - kỹ thuật bắt buộc phải nắm vững

Lựa chọn góc quay phim sự kiện - kỹ thuật bắt buộc phải nắm vững

Lựa chọn góc quay phim sự kiện - kỹ thuật bắt buộc phải nắm vững

Apr, 10 2020

Một sự kiện lên sóng có thành công truyền tải thông điệp đến người xem hay không, hiệu quả tuyên truyền có như mong đợi hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó kỹ thuật kỹ thuật lựa chọn góc quay đóng vai trò quan trọng, giúp các hoạt động được lưu giữ qua ống kính máy quay thực sự tạo được sự lôi cuốn đối với người xem. Cùng Truyền Thông Siêu Tốc tìm hiểu kỹ thuật lựa chọn góc quay qua bài viết sau.

Tại sao phải chú trọng kỹ thuật lựa chọn góc quay?

Việc lựa chọn góc quay bao gồm vị trí và góc máy quay ảnh hưởng lớn đến kết quả quay phim. Trong đó, vị trí là độ cao mà máy ảnh được giữ so với mặt đất, góc quay chính là mức độ mà camera hướng đến đối tượng cần quay.

 

Lựa chọn góc quay hợp lý quyết định đến hiệu quả của những thước phim sự kiện

Lựa chọn góc quay hợp lý quyết định đến hiệu quả của những thước phim sự kiện

Thông thường khi quay phim sự kiện, người quay thường áp dụng, phối hợp nhiều vị trí camera và góc quay khác nhau. Một cảnh quay được quay với góc từ trên cao xuống sẽ đem lại hiệu ứng khác biệt về chiều phối cảnh so với việc đặt máy quay ngang tầm mắt. Bên cạnh đó, cameraman cũng đặt máy quay tại nhiều vị trí xung quanh đối tượng để thu về thước phim ưng ý nhất với hiệu quả độc đáo.

Vì vậy có thể thấy, mỗi góc quay đều mang lại một hiệu ứng về thị giác và cảm xúc khác nhau cho người xem. Bên cạnh đó, các vị trí máy quay đa dạng có thể giúp kết nối các hoạt động của sự kiện và thuật lại những gì đang diễn ra một cách mượt mà, thú vị nhất. Vì vậy, căn chỉnh góc quay phù hợp với tính chất hoạt động của sự kiện là điều cần thiết.

Bài viết liên quan :

Sản xuất phim quảng cáo theo quy trình nào hiệu quả, chất lượng nhất?

Làm thế nào để có buổi live-tream hiệu quả?

Lựa chọn góc quay phim sự kiện như thế nào cho phù hợp?

Tùy thuộc vào ý đồ mà cảnh quay muốn thể hiện, người quay phim có thể căn chỉnh góc quay phù hợp. 

Góc quay ngang tầm mắt

Góc quay ngang tầm mắt là khi người quay đặt máy quay ngang bằng với đối tượng, giúp người xem cảm giác chính bản thân đang theo dõi sự kiện từ hướng nhìn của mình.

 

Góc quay ngang tầm mắt đem lại những thước phim ổn định và chân thực nhất

Góc quay ngang tầm mắt đem lại những thước phim ổn định và chân thực nhất

Cảnh quay sẽ chân thực và ổn định với góc máy quay ngang tầm mắt, tuy nhiên những thước quay sẽ thiếu sự hấp dẫn kịch tính, các sự kiện diễn ra nối tiếp nhau cảm tưởng như một đoạn phim tự sự và khó nắm bắt trọng tâm.

Vì thế, với những event có tính giải trí, bạn không nên chỉ áp dụng một góc quay này mà nên lựa chọn thêm nhiều góc khác.

Góc quay cao

Người quay sẽ quay từ trên cao xuống. Lựa chọn góc quay này giúp truyền tải toàn cảnh sự kiện, nhấn mạnh vào không gian, giúp người xem có cảm nhận hơn về chiều sâu, có cái nhìn bao quát về sự kiện và nắm được các chi tiết liên quan với nhau. 

 

Góc máy cao đem lại ấn tượng mạnh về toàn cảnh sự kiện

Góc máy cao đem lại ấn tượng mạnh về toàn cảnh sự kiện

Với những sự kiện có quy mô lớn hoặc được tổ chức ngoài trời, sử dụng góc máy cao đem lại hiệu quả cực kỳ tốt, đánh mạnh vào thị giác và người xem sẽ lưu giữ ấn tượng lâu hơn.

Góc quay thấp

Người quay sẽ hướng máy quay chếch lên và quay từ vị trí thấp hơn so với đối tượng. Góc quay này được sử dụng để quay các cảnh gần, thường là tập trung vào một nhóm người hay một nhân vật, hoặc nhấn mạnh vào một hoạt động cụ thể. 

Lựa chọn góc quay thấp tạo ra sự kết hợp giữa khán giả với con người hoặc sự việc đang diễn ra trong khung hình, tạo nên một sự chú ý đặc biệt. Khi cần truyền tải thông điệp quan trọng thông qua một phần hoạt động của sự kiện, người quay phim thường áp dụng góc quay này để tạo hiệu ứng mong muốn.

Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng các góc máy trên đối diện với chủ thể, hoặc sử dụng các góc nghiêng để tạo góc quay lạ.

 

Góc quay nghiêng tạo ấn tượng lạ mắt về bố cục

Góc quay nghiêng tạo ấn tượng lạ mắt về bố cục

Một số lưu ý bên cạnh việc lựa chọn góc quay

 Khi đã xác định được góc máy phù hợp, người quay phim cần lưu ý thêm những điều sau để đảm bảo thước phim hoàn hảo nhất

Định vị máy quay

Trước khi lựa chọn góc quay, bạn cần xác định vị trí camera. Để làm được điều này, hãy dựa vào quy mô sự kiện cùng số lượng máy quay bạn có. Nếu bạn chỉ sử dụng một camera, hãy để nó gần sân khấu. Bởi nếu bạn chỉ ghi hình từ một điểm thì cần phải tập trung vào những sự kiện chính diễn ra trên sân khấu.

 

Hãy định vị máy quay trước khi lựa chọn góc quay phim đẹp

Hãy định vị máy quay trước khi lựa chọn góc quay phim đẹp

Nếu bạn có nhiều máy quay, hãy đặt nó tại đủ các vị trí để đảm bảo sẽ xuất hiện những người hoặc sự kiện quan trọng tại đó. Nhờ vậy bạn sẽ căn được thời điểm để họ lọt vào khung hình một cách chuẩn xác và phù hợp.

Chú ý đến chuyển động của máy quay

Các chuyển động của máy quay có ảnh hưởng lớn đến chất lượng thước phim. Hẳn là bạn không thể chỉ đặt máy quay đứng yên suốt sự kiện mà cần linh động di chuyển nó, tạo ra sự chuyển động trên màn hình để tăng phần thú vị cho khán giả. 

Những chuyển động này của máy quay cần phải mượt mà linh hoạt, vừa không xáo trộn góc quay, vừa không ảnh hưởng đến diễn tiến sự kiện mà vẫn đảm bảo lấy được những cảnh lướt uyển chuyển và đẹp mắt.

Để hỗ trợ quá trình này, camera man có thể sử dụng một đường ray trượt để có thể di chuyển trơn tru camera từ góc này sang góc khác mà không gây ra bất cứ rung lắc nào cho đoạn video.

Sự phong phú giữa những khung cảnh động và cảnh tĩnh sẽ dễ dàng để nhân viên hậu kỳ lựa chọn thước phim phù hợp để tạo ra một đoạn video ghi hình hoàn hảo.