Phim trường ảo phông xanh - Vén màn bí mật về kỹ xảo điện ảnh

Phim trường ảo phông xanh - Vén màn bí mật về kỹ xảo điện ảnh

Phim trường ảo phông xanh - Vén màn bí mật về kỹ xảo điện ảnh

Phim trường ảo phông xanh - Vén màn bí mật về kỹ xảo điện ảnh

Jul, 01 2020

Bạn là tín đồ của những bộ phim bom tấn Hollywood vậy bạn có bao giờ thắc mắc những kỹ xảo hay phim trường được tạo dựng đằng sau nó. Cùng với sự tiến bộ của khoa học công nghệ mà các nhà làm phim đã cho ra đời những siêu phẩm với cảnh quay đẹp mắt, hiện đại và thú vị. Góp phần tạo dựng nên những cảnh quay vô thực ấy chính là phim trường ảo phông xanh. Vậy bạn đã biết gì về phim trường ảo phông xanh, cấu tạo, tác dụng của nó trong việc làm phim, gameshow, sự kiện...Trong bài viết này Livestream Sài Gòn sẽ vén màn bí mật thật sự của phim trường ảo phông xanh cho các bạn.

 

1 - Phim trường ảo phông xanh là gì?

1.1. Đặc điểm, cấu tạo của phim trường ảo phông xanh

Phim trường ảo phông xanh là phim trường ảo có nền là một tấm vải màu xanh dương hoặc xanh lá (nhưng đa số vẫn là phông xanh lá) được sử dụng như một tấm background chính. Sau đó bằng các xử lý kỹ thuật của đồ họa máy tính làm biến mất chiếc phông đó đi và thay vào đó là một bối cảnh khác theo nội dung kịch bản.

Phông xanh trong phim trường ảo là một tấm vải không dệt có khả năng làm triệt tiêu ánh sáng đèn.

Đã có rất nhiều những thắc mắc về cấu tạo của tấm vải đặc biệt này và những câu hỏi xoay quanh về phim trường ảo phông xanh, tại sao lại là phông xanh mà không phải bất cứ màu gì khác.

Phông xanh là một tông màu không thể pha trộn được với các màu khác trong bảng màu như màu đen của tóc, màu của da, quần áo, phụ kiện được dùng trên người các đối tượng trong trường quay. Mặt khác, theo nhận định của các nhà Vật Lý trong nhiều nghiên cứu tồn tại một dải sóng có khoảng cách từ từ 0,34 đến 0.76 Micromet, đây là khoảng ánh sáng mà mắt người có thể nhận biết từ màu tím đến màu đỏ, ngoài giới hạn cho phép đó là tia tử ngoại và hồng ngoại. Giữa hai khoảng cách này thì màu xanh lá được coi là màu nhạy cảm nhất đối với mắt người. Trong thực tế thiết kế của ống kính máy quay hoàn toàn có thể “khóa” đối tượng background này, nói khách quan thì trong điều kiện trường quay với ánh sáng đầy đủ thì có thể dễ dàng loại bỏ màu đỏ, màu vàng. 

Phim trường ảo với nền phông xanh dường như là một điều kiện bắt buộc để tạo nên một phim trường ảo chuyên nghiệp bởi những tác dụng “quyền năng” của tấm background ấy. 

 

1.2. Vai trò, lợi ích của phim trường ảo phông xanh 

Với thiết kế đặc biệt như vậy, phim trường ảo phông xanh đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo nên những sản phẩm phim, những thước quay cho các sự kiện, gameshow truyền hình. Các bạn hãy cùng Livestream Sài Gòn đi tìm hiểu một số những lợi ích của phim trường ảo phông xanh nhé.

Tiết kiệm tối đa kinh phí khi sản xuất

Sử dụng phim trường ảo phông xanh đạo diễn các bộ phim, gameshow truyền hình sẽ không cần tốn chi phí dựng phim trường thật, địa điểm quay, chi phí đi lại, ăn ở cho các diễn viên, đối tượng quay phim. Hiện nay có rất nhiều những phim trường ảo có diện tích khá lớn tại Sài Gòn đáp ứng được nhu cầu của nhiều đạo diễn khi số lượng người lên tới hàng trăm. 

Ngoài ra tại các phim trường ảo phông xanh thì có đầy đủ các thiết bị, kỹ thuật quay phim hiện đại với dàn camera, máy tính tối tân phục vụ cho nhu cầu quay phim, làm show của các đài truyền hình.

Giảm thiểu tối đa những phát sinh xảy ra trong quá trình sản xuất phim, show..

Trong quá trình sản xuất phim, các show truyền hình không thể tránh khỏi những tác nhân khách quan như tai nạn phim trường, ảnh hưởng của thời tiết nắng, mưa thất thường nếu sử dụng phim trường thật. Tuy nhiên với các phim trường ảo phông xanh các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về không gian khép kín của nó và không bị tác động hay ảnh hưởng của thời tiết bên ngoài. Các phim trường ảo hiện nay cũng được đầu tư đầy đủ về những thiết bị đảm bảo sự an toàn cho các đối tượng, diễn viên tham gia quay.

 

Các đạo diễn có thể thỏa sức sáng tạo

Một lợi ích khác của phim trường ảo phông xanh đó là trong bối cảnh phim trường ảo các đạo diễn có thể dễ dàng phục dựng những cảnh quay yêu cầu các bối cảnh khác nhau về thời đại. Các đạo diễn có thể vừa quay cảnh lịch sử với bối cảnh nguy nga, tráng lệ lại vừa có thể quay cảnh đời thực, hiện đại hay hoang sơ, kỳ bí ngoài không gian… Sử dụng phim trường ảo các đạo diễn có thể tha hồ tái hiện những góc quay đẹp với mọi ngóc ngách và được sống hết mình với nghệ thuật.

Các nhà làm phim Hollywood thông thường sẽ quay trong các phim trường ảo và sau đó xử lý kỹ thuật để tạo ra những hiệu ứng đẹp nhất cho bộ phim của họ.

Ví dụ như bộ phim nổi tiếng Titanic với bối cảnh đại dương bao la nhưng thực tế tất cả những bối cảnh ấy đều được tạo dựng trên nền phông xanh của phim trường ảo. 

 

Phim trường ảo phông xanh

 

2 - Phim trường ảo phông xanh ở thành phố Hồ Chí Minh 

Phim trường ảo phông xanh ngày nay đang dần trở thành một xu hướng ở thành phố Hồ Chí Minh bởi sự tiện dụng và khả năng tiết kiệm chi phí của nó. Nếu các bạn mong muốn được thử sức sáng tạo với các bộ phim 3D, hay có nhu cầu quay gameshow, chương trình truyền hình, quảng cáo.. thì có thể ghé thăm các phim trường Pixel Factory hay phim trường ảo Hoàn Vũ. các phim trường ảo này đều đáp ứng đầy đủ điều kiện về phông nền, thiết bị quay phim và đảm bảo sự an toàn khi quay.

Với bài viết này Livestream Sài Gòn hy vọng đã giúp các bạn giải đáp được các thắc mắc về phim trường ảo phông xanh và những giá trị khách quan mà nó mang lại cho sự phát triển về giải trí đối với chúng ta. Livestream Sài Gòn cũng mong muốn các bạn được thỏa sức đam mê nếu như thật sự yêu thích làm phim, sản xuất các chương trình truyền hình với sự giúp đỡ lớn lao từ các phim trường ảo. Nếu bạn có nhu cầu tìm đến đơn vị quay phim chuyên nghiệp để đồng hành với các dự án về làm phim, quay quảng cáo, các gameshow thì hãy liên hệ trực tiếp với Livestream Sài Gòn chúng tôi. Livestream Sài Gòn tự hào là một trong những đơn vị quay phim tốt nhất tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay.

Ngoài thực hiện các TVC, quảng cáo, Livestream Sài Gòn cũng cung cấp các gói chụp hình, quay phim sự kiện, quay phim hội nghị, hội thảo chuyên nghiệp tại TP Hồ Chí Minh. Để nhận được hỗ trợ, tư vấn và báo giá về dịch vụ quay phim, chụp hình sự kiện từ Livestream Sài Gòn, hãy liên hệ với đội ngũ của chúng tôi qua: